Có thể bạn chưa biết: Những thông tin thú vị về cây Nhân sâm

Các loại nhân sâm khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới và đã được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên trong hơn 2000 năm. Nhân sâm là một loài thực vật tinh tế, vì vậy nó được chăm sóc cẩn thận từ hạt giống đến khi cây trưởng thành.

Những thông tin về Nhân sâm có thể bạn chưa biết?

Nhân sâm là một cái tên mà bạn có thể đã từng nghe qua, đặc biệt là liên quan đến các sản phẩm và chất bổ sung chăm sóc sức khỏe tự nhiên. Nhưng thực tế có rất nhiều loài nhân sâm khác nhau, được tìm thấy trên khắp thế giới.

·      Có nhân sâm Panax, còn được gọi là nhân sâm Hàn Quốc, và thường được gọi là Panax ginseng CA Meyer (theo tên nhà khoa học người Nga Carl Anton Meyer). Nó có mặt ở Châu Á.

·      Sau đó, có Panax quinquefolius, còn được gọi là nhân sâm Hoa Kỳ vì nó được tìm thấy tự nhiên ở Canada và Hoa Kỳ.

·      Loại khác là Panax japonicus, còn được gọi là nhân sâm Nhật Bản.

nhung-thong-tin-ve-cay-nhan-sam-co-the-ban-chua-biet

 

Tổng cộng có 13 loài nhân sâm được phân loại dưới tên 'Panax'. Từ Panax xuất phát từ tiếng Hy Lạp 'panakeia', có nghĩa là 'mọi sự chữa lành'. Bạn cũng có thể nghe nói về 'nhân sâm Châu Á' - điều này có nghĩa là tất cả các loại nhân sâm có nguồn gốc từ Châu Á (Panax ginseng, Panax japonicus, Panax notoginseng và Panax sinensis). Ngoài ra còn có nhân sâm Siberia (Eleutherococcus senticosus) - một loại cây rất khác, vì vậy nó không được phân loại là Panax.

Những thông tin thú vị về nhân sâm:

·      Bắt đầu sử dụng: 4.500 năm trước

·      Bản ghi đầu tiên: 2.000 năm trước

·      Hiện được phân phối cho: 35 quốc gia trên thế giới      

·      Hơn 80.000 tấn nhân sâm tươi được sản xuất trên toàn thế giới hàng năm

 

Nhân sâm được dùng để làm gì?

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm khô được sử dụng như một loại thảo dược bổ để phục hồi và bổ sung năng lượng quan trọng. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ tình trạng thiếu máu, mất ngủ, viêm dạ dày, huyết áp bất thường và mệt mỏi, trong số các khiếu nại khác! Trong thời kỳ phong kiến, Nhân sâm là sản vật quý hiếm được các nước thành bang xứ Cao Ly dùng như quà tặng ngoại giao đến các nước láng giềng. Chỉ có tầng lớp quý tộc phong kiến, vua chúa mới có cơ hội tiếp cận loại nhân sâm này.

nhung-thong-tin-ve-cay-nhan-sam-co-the-ban-chua-biet

 

Nhân sâm ngày nay được sử dụng trong nhiều chất bổ sung sức khỏe thương mại để giúp cải thiện mức năng lượng, ngăn ngừa mệt mỏi và kiệt sức, và hỗ trợ phục hồi. Chuyên khảo của Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng:

“Nhân sâm Radix [rễ khô của Panax ginseng CA Meyer] được sử dụng như một chất dự phòng và phục hồi để nâng cao… năng lực thể chất, trong các trường hợp suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi, mất tập trung và trong thời gian dưỡng bệnh.”

Một quan niệm khá sai lầm của người sử dụng nhân sâm là “Nhân sâm càng lâu năm, càng bổ dưỡng” hay các câu chuyện về ‘Nhân sâm trăm năm’, ‘Nhân sâm nghìn năm’. Tuy nhiên, bằng các công nghệ phân tích và máy móc đo lường hiện đại, các nhà khoa học kết luận rằng, nhân sâm sẽ đạt ngưỡng dưỡng chất cao nhất vào năm thứ 6 (tức nhân sâm 6 tuổi), điều này còn tùy thuộc vào loại nhân sâm, điều kiện – phương pháp canh tác và thời tiết. Ở Hàn Quốc, các nông trại thường tiến hành thu hoạch nhân sâm trong khoảng từ 4-6 năm tuổi tùy theo quá trình canh tác và mục đích sử dụng. Nhân sâm trồng lâu hơn 6 năm, hàm lượng chất dinh dưỡng giảm dần và tỉ lệ ‘gỗ hóa’ tăng theo thời gian. Nên biết rằng, các dưỡng chất của nhân sâm tập trung chủ yếu ở phần củ rễ, trong đó phần vỏ biểu bì “thịt nhân sâm” chiếm đến hơn 90%.

 

Các loài nhân sâm:

Panax ginseng là gì?

nhung-thong-tin-ve-cay-nhan-sam-co-the-ban-chua-biet

 

Trong khi tất cả đều được gọi là nhân sâm, một loại nhân sâm có nhiều bằng chứng lâm sàng hơn hỗ trợ vai trò của nó như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên: nhân sâm Panax. Nhân sâm Panax có nguồn gốc từ Châu Á, và ngày nay nó được trồng ở các vùng ôn đới lạnh ở Đông Bắc Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Nó được ghi nhận lần đầu tiên trong y học Trung Quốc hơn 2000 năm trước và hiện là một trong những loại thảo mộc được trồng nhiều nhất trên thế giới.

Nhân sâm Panax là loại cây bụi sống lâu năm, chiều cao khoảng 50–80 cm. Nó mang những bông hoa kín đáo phát triển thành những quả mọng màu đỏ, và có một cái rễ hình củ cải thường, do cách nó phân nhánh, trông giống như một hình người (tên gọi “nhân sâm” có từ đây).

Đó là rễ được quan tâm nhất về mặt y học. Đó là bởi vì hầu hết các thành phần quan trọng và thành phần 'hoạt động' đều được tìm thấy ở đây.

 

Nhân sâm Panax được tìm thấy hoang dã hay được nuôi trồng?

Tất cả các loại nhân sâm, bao gồm cả nhân sâm Panax, được tìm thấy tự nhiên trong tự nhiên. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết nhân sâm Panax đều được nuôi trồng.

 

Trồng nhân sâm Panax

·      Nó bắt đầu bằng việc tìm kiếm những người nông dân phù hợp và tìm kiếm những cánh đồng trồng trọt phù hợp

·      Hạt giống được trồng trong các luống ươm đặc biệt.

·      Cây con sau đó được trồng bằng tay vào tháng 10 tháng 11.

·      Lá vụn từ cây thu hoạch được sử dụng làm phân bón.

·      <5–6 năm sau, các rễ dài 10–30cm được thu hoạch.

 

Tại sao có bạch sâm và hồng sâm?

Sự khác biệt về màu sắc và tên gọi phụ thuộc vào cách xử lý nhân sâm thành phẩm. Nhân sâm trắng được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Hồng sâm được trải qua một giai đoạn làm nóng bằng hơi nước từ 100–110 ° trong 2–3 giờ. Phương pháp xử lý này tiêu diệt mọi mầm bệnh tiềm ẩn trên rễ cây. Mặt hạn chế là nó làm suy giảm một số thành phần hoạt tính được tìm thấy trong các lớp bên ngoài của vỏ nhân sâm.

Chiết xuất nhân sâm Panax được gọi là G115® được coi là dưỡng chất quý giá nhất của nhân sâm, chỉ riêng biệt nhân sâm mới tổng hợp được dưỡng chất này. G115 thu được bằng một quy trình đặc biệt nhằm bảo toàn các hoạt chất, trong khi đảm bảo loại bỏ các chất gây ô nhiễm không mong muốn.

Nhân sâm tự nhiên hay Nhân sâm canh tác tốt hơn?

Câu trả lời rất đơn giản: Nhân sâm tự nhiên tốt hơn, sản phẩm nào tự nhiên luôn tốt, luôn luôn là vậy. Tuy nhiên, nhu cầu nhân sâm ngày càng tăng qua từng năm, mà nhân sâm lại là loại cây lâu năm (mất 6 năm để thu hoạch khi nuôi trồng và 10-20 năm trong môi trường rừng rậm tự nhiên). Thế nên, gần như hầu hết các sản phẩm nhân sâm có mặt trên thị trường đều là nhân sâm canh tác.

 

Quy trình canh tác nhân sâm cũng rất nghiêm ngặt, ở Hàn Quốc người ta có hẳn một bộ luật quy định về phương pháp trồng nhân sâm: điều kiện đất, nước, loại phân bón, loại thảo dược được sử dụng,...và cả hướng dẫn thu hoạch. Là một đặc sản quốc gia và đồng thời là một sản phẩm sức khỏe nên nhân sâm rất được chú trọng về chất lượng và quy trình kỹ thuật canh tác.

 

Muốn mua sản phẩm Nhân sâm Hàn Quốc chất lượng ở Việt Nam cần tìm ở đâu??

 

Linh Chi Hoàng Gia là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng hàng đầu Việt Nam trong đó có mặt hàng Nhân sâm Hàn Quốc. Với lợi thế đa dạng mẫu mã, giá cả siêu tốt và dịch vụ tư vấn tận tình, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm chọn mua các sản phẩm nhân sâm tại Linh Chi Hoàng Gia.

Liên hệ Hotline hoặc inbox fanpage để được tư vấn chuyên sâu và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Chọn đánh giá của bạn
Hình ảnh đính kèm(dưới 1MB)
    hiện tại chưa có đánh giá sản phẩm này
Tin cùng chuyên mục
Back to top