Lợi ích chống mệt mỏi, bồi bổ sức khỏe của các loại nhân sâm

Nhân sâm đã được sử dụng như một loại thảo dược truyền thống trong hàng nghìn năm, và rất nhiều lợi ích sức khỏe được đề xuất của nhân sâm là rất ấn tượng. Loại thảo mộc này hoạt động như một chất thích nghi - một chất bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng và mệt mỏi - và một số biến thể khác nhau của cây đã được phát hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

1. Nhân sâm hàn quốc

Panax ginseng hoặc Red Ginseng thường phát triển ở các vùng khí hậu mát mẻ hơn của Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hơn 4000 năm và thường được gọi là nhân sâm 'nguyên bản'. Rễ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hấp dẫn được gọi là ginsenosides. Đó là những chất được cho là có tác dụng kích thích trao đổi chất trên hệ thần kinh trung ương, và giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng.

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

 

Nhân sâm Hàn Quốc đảm bảo cơ thể hoạt động ở hiệu suất tối ưu và giảm nhạy cảm với căng thẳng. Vì lý do này, nó thường được sử dụng bởi những người đang hồi phục sau một cơn ốm, hoặc cần năng lượng bùng nổ đột ngột. Do tính mạnh của chúng, các chất bổ sung Nhân sâm Hàn Quốc có thể mất tác dụng khi uống mỗi ngày, vì vậy nhiều người chọn uống thảo dược theo chu kỳ, thời gian kéo dài phụ thuộc vào tình trạng bệnh bạn đang dùng.

 

2. Nhân sâm Siberi

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

 

Eleutherococcus senticosus thực sự không phải là nhân sâm vì nó chứa eleutherosides, không phải ginsenosides. Người anh em họ xa này là dạng nhân sâm ít tác dụng nhất và vì vậy các chất bổ sung của Nhân sâm Siberi hoàn toàn an toàn khi sử dụng lâu dài. Nhân sâm Siberia thường được sử dụng để giảm căng thẳng và mệt mỏi do tuyến thượng thận, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh, chức năng gan và phổi.

 

3. Nhân sâm Hoa Kỳ

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

 

Panax quinquefolius mọc ở các vùng của Canada và Bắc Mỹ và đôi khi được gọi là Nhân sâm trắng. Nó có tác dụng làm dịu và phục hồi hệ thống thần kinh trung ương, và nó thường được mô tả là năng lượng 'làm mát', khi so sánh với năng lượng 'làm ấm' nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâm Hoa Kỳ cũng được cho là có thể chống lại sự mệt mỏi và cải thiện hoạt động tình dục.

Trong ba loại, Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới với đặc tính tăng cường năng lượng. Loại thảo mộc này được phát hiện từ hàng nghìn năm trước ở vùng núi Mãn Châu, Trung Quốc, và nhanh chóng được tôn sùng vì sức mạnh tăng cường và trẻ hóa của nó.

 

4. Nhân sâm Brazil

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

Rễ khô của một loại cây Nam Mỹ này được giới thiệu là nhân sâm Brazil chủ yếu để tận dụng sự phổ biến của nhân sâm như một chất bổ sung dinh dưỡng, Nó cũng được sử dụng để giải quyết sự mệt mỏi vì nó cung cấp cho cơ thể một sự tăng cường năng lượng.

 

5. Nhân sâm Ấn Độ

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

Ashwagandha hay nhân sâm Ấn Độ được sử dụng rộng rãi trong y học Ayurvedic. Mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hầu hết là chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Tuy nhiên, Ashwagandha cũng không được coi là nhân sâm thực sự.

 

 

Lợi ích của nhân sâm với sức khỏe

Những lợi ích của nhân sâm khác nhau tùy thuộc vào loại nhân sâm được sử dụng. Tất cả chúng đều hoạt động như các chất thích ứng nhưng chúng cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

Có bằng chứng cho thấy rằng nhân sâm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm Hoa Kỳ, đặc biệt, có thể làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh ở người lớn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu. Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy nhân sâm có thể tạm thời - và khiêm tốn - cải thiện tâm trạng, sự tập trung và học tập. Nhân sâm cũng đã được nghiên cứu như một phương pháp hỗ trợ ung thư, bệnh tim, rối loạn cương dương, viêm gan C, huyết áp cao và các triệu chứng mãn kinh.

 

Nhân sâm Hàn Quốc chống mệt mỏi

Cả ba loại nhân sâm có thể có hiệu quả chống lại sự mệt mỏi ở các mức độ khác nhau, và cho đến nay, nhân sâm panax được nghiên cứu tốt nhất.

Một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên ở Brazil cho thấy nhân sâm panax có tác dụng nhanh hơn so với thuốc kê đơn amitriptyline trong việc giảm mệt mỏi ở bệnh nhân đau cơ xơ hóa. Trong 12 tuần, 38 phụ nữ được sử dụng 100mg nhân sâm, 25mg amitriptyline mỗi ngày hoặc giả dược mỗi ngày (rễ nhân sâm panax được sử dụng được tiêu chuẩn hóa thành 27% ginsenosides). Những người dùng nhân sâm báo cáo giảm 31,7% cơn đau sau sáu tuần, tăng lên 39,4% sau mười hai tuần.

 

Họ cũng báo cáo cải thiện 25,9% mệt mỏi sau ba tuần, tăng lên 46,5% sau mười hai tuần. Tổng cộng giấc ngủ được cải thiện 44,3% và sự lo lắng giảm 55,5%. Tuy nhiên, những người dùng thuốc amitriptyline và giả dược cũng báo cáo những cải thiện về đau, mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ và lo lắng, vì vậy cần phải có các nghiên cứu lớn hơn.

Nhân sâm Panax cũng đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc Hội chứng mệt mỏi mãn tính, hoặc ME. Các cuộc thử nghiệm đã phát hiện ra rằng chỉ cần dùng thực phẩm bổ sung trong tám ngày có thể cải thiện đáng kể năng lượng, tâm trạng và hiệu suất tinh thần. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nhân sâm panax có thể làm giảm mệt mỏi cho những người bị bệnh đa xơ cứng (MS). Trong một thử nghiệm, 52 bệnh nhân nữ MS được cho 500mg nhân sâm panax hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tháng, và kết quả cho thấy nhân sâm làm giảm mệt mỏi và có tác động tích cực đáng kể đến chất lượng cuộc sống so với giả dược.

 

Nhân sâm Hoa Kỳ chống mệt mỏi

Rất nhiều nghiên cứu về đặc tính chống mệt mỏi của Nhân sâm Hoa Kỳ đã vượt ra khỏi sự mệt mỏi thông thường. Nó đã được chứng minh là chống lại một số khía cạnh của mệt mỏi liên quan đến ung thư, thường gặp ở những bệnh nhân đang hóa trị. Hóa chất hoặc thành phần chính xác gây ra điều này vẫn chưa được biết, nhưng nếu xét đến các lựa chọn hạn chế cho những người bị mệt mỏi, nó có thể mang lại một số giải pháp giảm đau được tìm kiếm.

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

Một thử nghiệm liên quan đến 360 bệnh nhân đang hoặc gần đây đã hỗ trợ xong bệnh ung thư. Họ được cho 2000mg nhân sâm Hoa Kỳ hoặc giả dược trong tám tuần, và vào cuối cuộc thử nghiệm, những người dùng bổ sung nhân sâm báo cáo điểm số mệt mỏi thấp hơn đáng kể so với những người dùng giả dược, đặc biệt là mệt mỏi 'nói chung' và 'thể chất'. Nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh kết quả này, với lợi ích bổ sung là có rất ít độc tính liên quan đến việc bổ sung nhân sâm tương đối cao hàng ngày (khoảng 2000mg).

 

Nhân sâm Siberi giảm mệt mỏi

Tác dụng chống mệt mỏi của Nhân sâm Siberi bị tranh cãi nhiều hơn so với hai loại trước  do nó thiếu ginsenosides). Đối với người thường, khó có thể hiểu chính xác ý nghĩa khi đề cập đến 'sự mệt mỏi'. Nghiên cứu đã được tiến hành trên một loạt các tình trạng mệt mỏi, từ mãn tính đến mệt mỏi cơ bắp khi tập thể dục.

loi-ich-chong-met-moi-boi-bo-suc-khoe-cua-cac-loai-nhan-sam

Sâm Siberi, thật không may, sẽ không mang lại cho bạn làn gió thứ hai trong quá trình tập gym của bạn: nghiên cứu vào năm 2000 cho thấy rằng nó không cải thiện thành tích của người đi xe đạp trong quãng đường 10km. Một nghiên cứu thú vị đã được thực hiện về tác động của nó đối với chứng mệt mỏi mãn tính: trong số 96 đối tượng mắc chứng bệnh này, Nhân sâm Siberi có hiệu quả nhất đối với 45 đối tượng “ít mệt mỏi nghiêm trọng hơn”.

Trong khi điều này có vẻ như là một kết luận kém lý tưởng để rút ra, hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng phức tạp nổi tiếng với vô số nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng, sức khỏe tâm thần và các yếu tố di truyền. Loại nhân sâm này có thể chỉ đơn giản là hiệu quả hơn đối với một số nguyên nhân gây ra mệt mỏi chứ không phải những nguyên nhân khác - nghiên cứu sâu hơn sẽ rất quan trọng trong việc khám phá ra nguyên nhân đó.

 

Phần kết luận

Có rất nhiều điều để nói về khả năng chống mệt mỏi nói chung của nhân sâm. Đương nhiên, ba loại chính ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau, vì vậy bạn cần phải điều tra xem loại nào sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến trạng thái thể chất của bạn. May mắn thay, có nhiều thập kỷ nghiên cứu để giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt, với kết quả lạc quan - đặc biệt là về Nhân sâm Hàn Quốc.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn lấy lại năng lượng đã từng có, hãy bổ sung nhân sâm cho cuộc sống của mình. Như thường lệ, hãy tham khảo ý kiến​​bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bệnh được chẩn đoán.

 

Linh Chi Hoàng Gia: Cung cấp nhân sâm tươi và chế phẩm nhân sâm uy tín

Bạn đang cần tìm mua sản phẩm nhân sâm chính hiệu? Bạn đang bị lạc lối giữa mê cung nhãn hiệu nhân sâm trên thị trường? Đừng lo, hãy ghé qua hệ thống cửa hàng Linh Chi Hoàng Gia – địa chỉ nhân sâm tươi và chế phẩm nhân sâm uy tín, chính hiệu Hàn Quốc.

Sản phẩm đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn khắc khe của an toàn và hiệu quả đã được chứng nhận.

Inbox fanpage & website để nhận tư vấn và mua sắm sản phẩm phù hợp nhất cho mình nhé!

Chọn đánh giá của bạn
Hình ảnh đính kèm(dưới 1MB)
    hiện tại chưa có đánh giá sản phẩm này
Tin cùng chuyên mục
Back to top